ทริป ทัวร์ ไทย dot com ทริป ทัวร์ ไทย dot com
 
ทริป ทัวร์ ไทยHome
ทริป ทัวร์ ไทยแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
ทริป ทัวร์ ไทยท่องเที่ยว 76 จังหวัด
ทริป ทัวร์ ไทยเทศกาลประจำเดือน
ทริป ทัวร์ ไทยท่องเที่ยวตามฤดุ
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าร้อน
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าฝน
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าหนาว
ทริป ทัวร์ ไทยกิจกรรมท่องเที่ยว
ทริป ทัวร์ ไทยโรงแรม ที่พัก
ทริป ทัวร์ ไทยร้านอาหารแนะนำ
ทริป ทัวร์ ไทยบริษัททัวร์
ทริป ทัวร์ ไทยเบอร์โทรศัพท์
ทริป ทัวร์ ไทยรถยนต์ เครื่องบิน รถไฟ
ทริป ทัวร์ ไทยเพิ่มข้อมูล | แนะนำเรา
 
ทาสีบ้าน
" P A I N T  'n  B U I L D "

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

painting service in bangkok

ต้องการ ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด   ทาสีบ้าน
  ทาสีบ้าน  ทาสีห้องคอนโด 
painting service in bangkok โทรเลย!! .   โทร. 02-300-4791
  click  " P A I N T  'n  B U I L D "

หางาน อมตะนคร หางาน อมตะซิตี้ หางานนิคม หางานนิคมอมตะ
ทาสีบ้าน
MRThaiPaint.com

สี toa  สีราคาถูก  สีทีโอเอ  ร้านขายสี  ขายสี  ร้านสี   สี toa  สีราคาถูก  สีทีโอเอ  ร้านขายสี  ขายสี  ร้านสี  
click เลย !!
:. advertisement  
PaintandBuild.com : ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด   ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด  painting service in bangkok  
AmataJOBS.com : หางาน อมตะนคร  หางานนิคม  หางาน อมตะซิตี้  หางานนิคมอมตะ  หางาน อมตะนคร  หางานนิคม  หางาน อมตะซิตี้  หางานนิคมอมตะ 
SiamPainter.com : รับเหมาทาสี  ทาสีตึก   ทาสีหอพัก   ทาสีอาคารสูง   ทาสีโรงแรม  ทาสีโรยตัว   ช่างทาสี  ช่างสี  
MRThaipaint.com : สี toa สีราคาถูก สีทีโอเอ ร้านขายสี ขายสี ร้านสี  สีทาบ้าน 
สนใจโฆษณา โทร. 02-300-4791
วัดไผ่ล้อม จ.ปทุมธานี  (จ.ปทุมธานี)
เป็นแหล่งที่ นกปากห่าง (Asian Openbill) ทำรังวางไข่ นอกจากนี้ยังพบ นกกะเต็นหัวดำ (Black-capped Kingfisher) นกเต้าลมดง (Forest Wagtail) นกเค้าจุด (Spotted Owlet) บางครั้งอาจพบ นกกระทุง (Spot-billed Pelican) และนกกุลา (Black-headed Ibis) ในช่วงฤดูย้ายถิ่น แหล่งที่พบ นกปากห่าง อาศัยอยู่มากอีกแห่งหนึ่ง คือ ที่สวนนกท่าเสด็จ หรือที่เรียกกันติดปากว่าบ้านลุงจอม อยู่ที่บ้านท่าเสด็จ จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งอาจได้พบ นกกุลาหรือนกช้อนหอยขาว ได้ด้วยเช่นกัน

การเดินทาง
ใช้เส้นทางถนนสายปทุมธานี-สามโคก เลยที่ว่าการอำเภอสามโคกถึงวัดสามัคคียาราม แล้วลงเรือข้ามฟากไปวัด ไผ่ล้อม หรือจะนั่งรถสองแถวสายไปวัดไผ่ล้อมจากหัวถนนติวานนท์ (ทางหลวงหมายเลข 306) ถึงสามแยก เลี้ยว ขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 346 ประมาณ 1 กิโลเมตร ทางซ้ายมือมีทางราดยางเข้าสู่วัดเสด็จและวัดไผ่ล้อม ระยะทาง 15 กิโลเมตร ไปลงที่หน้าวัดไผ่ล้อม
 
 
สถานที่ตากอากาศบางปู จ.สมุทรปราการ  (จ.ปทุมธานี)
ส่วนใหญ่เป็นนกชายเลนและนกทะเล มีบ้างที่เป็นนกป่าโกงกาง นกที่น่าสนใจ คือ นกนางนวลธรรมดา (Brown-headed Gull) นกซ่อมทะเลอกแดง (Asian Dowitcher) นกยางเขียว (Little Heron) นกกระจ้อยป่าโกงกาง (Flyeater) และนกนางนวลแกลบ (Terns) ชนิดต่าง ๆ ในฤดูนกย้ายถิ่น เคยพบนกสำคัญ เช่น นกปากช้อนหน้าดำ (Black-faced Spoonbill) นกแซวสวรรค์หางดำ (Japanese Paradise-flycatcher) และเป็ดพม่า (Ruddy Shelduck)

การเดินทาง
สถานตากอากาศบางปูอยู่ในเขตตำบลบางปูใหม่ ริมถนนสุขุมวิท ประมาณกิโลเมตรที่ 37 ตรงข้ามกับนิคม อุตสาหกรรมบางปู
 
 
ชายทะเลบ้านกาหลง จ.สมุทรสาคร  (จ.สมุทรสาคร)
มีนกชายเลนเริ่มทยอยย้ายถิ่นเข้ามาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกันยายนแทบทุกชนิด นักดูนกจะได้พบ นกตีนเทียน (Black-winged Stilt) นกหัวโตทรายเล็ก (Lesser Sand-Plover) นกอีก๋อยเล็ก (Whimbrel) นกทะเลขาแดงลายจุด (Spotted Redshank) นกชายเลนปากโค้ง (Curlew Sandpiper) นกพลิกหิน (Ruddy Turnstone) และฝูงนกนางนวลแกลบ (Terns) หลายชนิด และหากโชคดีอาจได้พบนกใหม่ Pie Avocet

นอกจากนี้ หาดโคลนที่นี่ยังเป็นทำเลที่พบนกหายากของโลก 3 ใน 51 ชนิด ที่ขึ้นบัญชีไว้ใน Red Data Book คือ นกชายเลนปากช้อน (Spoon-billed Sandpiper) นกทะเลขาเขียวลายจุด (Nordmann"s Greenshank) และนกซ่อมทะเลอกแดง (Asian Dowitcher)

วิธีดูนกชายเลนที่ดีที่สุดคือปักหลักรอดูขณะน้ำลงจะเห็นนกนับหมื่นตัวกระจายกันอยู่ แต่เมื่อน้ำขึ้น นกจะค่อย ๆ ขยับเข้ามาใกล้ ซึ่งนอกจากกล้องสองตาแล้ว ควรจะติดเทเลสโคปไปด้วย

การเดินทาง
ตั้งอยู่ที่กิโลเมตรที่ 51 ถนนพระราม 2 เขตตำบลนาโคก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ถ้าขับรถออก จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปมหาชัย ทางแยกเข้าทะเลกาหลงจะมีป้ายบอกทางไปวัดกาหลง ผ่านสะพานข้ามคลองสุนั ขหอน จะมีทางกลับรถเลี้ยวไปตามทางประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงวัดกาหลงจากวัดกาหลง มีทางแยกเล็ก ๆ ด้านขวามือ ข้ามทางรถไฟจะเห็นนาเกลือ เริ่มต้นดูนกได้จากจุดนี้จนถึงชายทะเล ระยะทางราว 3 กิโลเมตร
 
 
โรงเรียนนายร้อย จปร. จ.นครนายก  (จ.นครนายก)
เส้นทางแรก เป็นถนนสายหลักในโรงเรียน โดยเริ่มที่เข้ารั้วมาสองข้างทาง จะเป็นต้นไม้ใหญ่ตลอดทาง ฝั่งซ้ายมือจะมีสภาพเป็นทุ่งหญ้าโล่งและป่าละเมาะ จะพบ นกแอ่นพง (Ashy Wood-swallow) ทำรังมีลูกเล็ก ๆ และเกาะเรียงกันแน่นเป็นกลุ่ม ๆ ตามสายไฟ นกอีเสือสีน้ำตาล (Brown Shrike) และ นกอีเสือหัวดำ (long-tailed Shrike) พบได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องมองหา เส้นทางนี้เดินดูนกสบาย ระยะทางไม่ไกลมากนัก ประมาณ 2-3 กิโลเมตร ก่อนถึงกองกำกับการฯ

เส้นทางที่สอง เริ่มจากประตูใหญ่ เลี้ยวขวาเป็นเส้นทางไปบึงน้ำขนาดใหญ่ ระหว่างทางจะเป็นสภาพป่าโปร่ง และต้นไม้สูง ระยะทางโดยประมาณ 3 กิโลเมตร นกกระปูดใหญ่ (Greater Coucal) นกกาเหว่า (Common Koel) นกบั้งรอกใหญ่ (Green-billed Malkoha) นกกางเขนบ้าน (Oriental Magpie-Robin) และ นกอีแพรตแถบอกดำ (Pied Fantail) มีให้เห็นตลอดทาง พอถึงบึงน้ำใหญ่มี นกพริก (Bronze-winged Jacaha) นกอีล้ำ (Common Moorhen) และ นกกวัก (White-breasted Waterhen) หากินอยู่ในบึง ส่วน เหยี่ยวขาว (Black-shouldered Kite) บินร่อนอยู่บนท้องฟ้าและมี นกนางแอ่นบ้าน (Barn Swallow) เกาะตามสายไฟ เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการบอกว่าเคยมี เป็ดแดง (Lesser Whistling-Duck) มาลงในบึงนี้ด้วย

เส้นทางที่สาม เป็นเส้นทางไปเรือนรับรองและสโมสร เดินขึ้นเขาแต่ไม่ชันมากนัก ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าใกล้มากสำหรับการเดินดูนก มี นกกาแวน (Racket-tailed Treepie) นกแซงแซวสีเทา (Ashy Drongo) และ นกแซงแซวหงอนขน (Hair-crested Drongo) นกปรอดถึง 6 ชนิด นกปลีกล้วยเล็ก (Little Spiderhunter) นกอีวาบตั๊กแตน (Plaintive Cuckoo) จำพวกนกเขาก็มี

เส้นทางที่สี่ เป็นเส้นทางในศูนย์พัฒนาการเกษตรเบ็ดเสร็จแยกเข้าทางหน่วยผลิตปศุสัตว์ เป็นเส้นทางดูนกที่ดี และไกลที่สุด สภาพพื้นที่จะมีความหลากหลายมาเป็นทุ่งโล่งและทุ่งนา พบ นกชายเลนน้ำจืด (Wood Sandpiper) นกยางควาย (Cattle Egret) นกอีเสือลายเสือ (Tiger Shrike) นกกระจิบหญ้าสีเรียบ (Plain Prinia) นกกระติ๊ดขี้หมู (Scaly-breasted Munia) นกยอดหญ้าหัวดำ (Stonechat) นกกระเต็นน้อยธรรมดา (Common Kingfisher) เดินต่อไปอีกหน่อยจะมีสภาพเป็นป่าดิบแล้ง เห็น เหยี่ยวนกเขาหงอน (Crested Goshawk) นกตะขาบทุ่ง (Indian Roller) นกกระแตแต้แว้ด (Red-wattled Lapwing) นกกระเบื้องผา (Blue Rock-Thrush) และนกจาบฝนปีกแดง (Rufous-winged Bushlark) นกกิ้งโครงคอดำ (Black-collared Starling) นกกิ้งโครงหัวสีนวล (Vinous-breasted Starling) นกเอี้ยงหงอน (White-vented Myna) และนกเอี้ยงสาริกา (Common Myna) เกาะตามสายไฟ

จุดดูนกที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นเพียงพื้นที่บางส่วน ในบริเวณโรงเรียนแห่งนี้ ยังมีที่น่าสนใจอีกหลายจุด เช่น เส้นทางไปวัดเขาคอกทางขึ้นเขาชะโงก เขาดินเหนียว สนามฝึกวิชาทหารด้านหลังมีสภาพเป็นป่าดิบแล้ง พื้นที่ติดกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ่างเก็บน้ำคลองโบด ซึ่งอาจได้พบ นกกาน้ำเล็ก (Little Cormerant) พื้นที่แห่งนี้ อาจจะได้พบนกมากถึง 66 ชนิด
 
 
อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์  (จ.ประจวบคีรีขันธ์)
มีการพบนกในราว 296 ชนิด อาศัยหากินในพื้นที่อุทยาน ฯ โดยเฉพาะบริเวณทุ่งสามร้อยยอด ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ (Wetland) เช่น นกกาบบัว (Painted Stork) นกกระสาแดง (Purple Heron) เป็ดหางแหลม (Northern Pintail) นกอินทรีปีกลาย (Greater Spotted Eagle) นอกจากนี้บริเวณที่ทำการฯ ก็สามารถพบ นกจาบคาหัวสีส้ม (Chestnut-headed Bee-eater) นกกะรางหัวขวาน (Hoopoe) เหยี่ยวนกออก (White-bellied Sea-Eagle) และหากขับรถไปตามเส้นทางวงรอบอุทยานฯ จะผ่านนากุ้ง หาดชายเลน อาจหยุดดูนกชายเลนไป เรื่อย ๆ ได้

การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถึงสี่แยกปราณบุรีแล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายปากน้ำปราณบุรี ประมาณ 4 กิโลเมตร จะเห็นป้ายบอกทางไปอุทยานฯ ให้เลี้ยวขวาไปตามถนน รพช. ซึ่งเป็นถนนราดยางอีก ประมาณ 31 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการฯ อีกเส้นทางหนึ่งคือ จากทางหลวงหมายเลข 4 เมื่อถึงหลักกิโลเมตรที่ 276.5 (บ้านสำโหรง) ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนน รพช. อีก 14 กิโลเมตร หากเดินทางโดยรถทัวร์ หรือรถไฟ ลงรถที่ อ.ปราณบุรี จากนั้นขึ้นรถรับจ้างไปที่ทำการฯ ในบริเวณที่ทำการฯ เขาแดง มีบ้านพัก 3 หลัง และร้านอาหาร เช่นเดียวกับที่บริเวณหาดแหลมศาลา ควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 อาทิตย์ ติดต่อที่ส่วนอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร. (02) 561-4292 ต่อ 724-5
 
 
อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี  (จ.เพชรบุรี)
สภาพป่าส่วนใหญ่เป็นป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบ ป่าดิบเขา ป่าละเมาะ ป่า ชายฝั่งแม่น้ำ และแหล่งน้ำขนาดใหญ่ มีรายงานการพบนกล่าสุดถึงกว่า 400 ชนิด ความพิเศษของนกที่นี่คือ เป็นแหล่งรวมของนกจากภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ ตั้งแต่นกที่พบบนดอยสูงจนถึงนกในป่าต่ำ จุดที่ดูนกได้ดี ในอุทยานฯ เริ่มจากบริเวณที่ทำการอุทยานฯ ซึ่งอาจพบนกที่น่าสนใจ เช่น นกหัวขวานสามนิ้วหลังทอง (Common Frameback) นกโพระดกหูเขียว (Green-eared Barbet) นกโพระดกคางแดง (Red-throated Barbet) นกเงือกหัวหงอก (Whited-crowned Hornbill) นกพญาปากกว้างสีดำ (Dusky Broadbill) นกจาบคาเคราแดง (Red-beared Bee-eater) นกเค้าหน้าผากขาว (White-fronted Scops-Owl) นกแต้วแล้วหูยาว (Eared Pitta) สำหรับ นกกะลิงเขียดหางหนาม (Ratchet-tailed Treepie) ทำเลที่พบบ่อย คือ กิโลเมตรที่ 27-29 ว่ากันว่าหากอยาก ดูนกบนดอยสูง ที่กิโลเมตรที่ 27 มีนกถึง 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นนกชนิดเดียวกับที่ดอยอินทนนท์และอุ้มผาง และหากเดินตามถนน ใต้ร่มป่าดงดิบชื้นด้านล่าง จะพบ นกป่าต่ำ เส้นทางดูนกแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกตั้งแต่กิโลเมตรที่ 1-17 เป็นส่วนของป่าละเมาะ ป่าเบญจพรรณ และป่าดงดิบในที่ราบต่ำ ส่วนที่สองตั้งแต่กิโลเมตรที่ 18-36 ซึ่งจะเป็นป่าดิบผสมป่าเบญจพรรณและป่าดิบเขา

การเดินทาง
อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี 53 กิโลเมตร ไปได้ 2 ทาง คือ ไปทางอำเภอท่ายาง โดยขับรถต่อไปอีกราว 30 กิโลเมตร หรือไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 186-187 จะมีทางแยกขวามือเข้าไปตามทางอีกประมาณ 30 กิโลเมตร ทางอุทยานฯ จะเปิดให้รถขึ้นลงเป็นเวลา คือ ขึ้นเขาขาไป ช่วงเวลา 08.00-11.00 น. และกลับลงมาช่วง 13.00-16.00 น. มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์บริเวณอ่างเก็บน้ำ ลานกางเต็นท์บริเวณกิโลเมตรที่ 15 หรือที่เรียกว่าแค้มป์บ้านกร่างและที่กิโลเมตรที่ 30
 
 
 

 
>> เริ่มต้นดูนก
>> การเตรียมตัวไปดูนก
>> ข้อควรปฏิบัติสำหรับนักดูนก
>> สภาพพื้นที่อาศัยของนก
>> เทคนิคการดูนกในธรรมชาติ
>> เราร่วมกันอนุรักษ์นกได้อย่างไร
>> แหล่งดูนกภาคกลาง
>> แหล่งดูนกภาคตะวันออก
>> แหล่งดูนกภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
>> แหล่งดูนกภาคใต้
>> แหล่งดูนกภาคเหนือ
   
กลับไปดูกิจกรรมทั้งหมด
@ Copyright. 2001 - 2019. All Right Reserved
เลขที่ 11 ซ.รามคำแหง 24 แยก 34 หัวหมาก บางกะปิ กรุงเทพฯ 10240. Tel. 02-300-4791 , Fax. 02-300-4314. อีเมล์ : sunny@triptourthai.com