ทริป ทัวร์ ไทย dot com ทริป ทัวร์ ไทย dot com
 
ทริป ทัวร์ ไทยHome
ทริป ทัวร์ ไทยแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
ทริป ทัวร์ ไทยท่องเที่ยว 76 จังหวัด
ทริป ทัวร์ ไทยเทศกาลประจำเดือน
ทริป ทัวร์ ไทยท่องเที่ยวตามฤดุ
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าร้อน
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าฝน
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าหนาว
ทริป ทัวร์ ไทยกิจกรรมท่องเที่ยว
ทริป ทัวร์ ไทยโรงแรม ที่พัก
ทริป ทัวร์ ไทยร้านอาหารแนะนำ
ทริป ทัวร์ ไทยบริษัททัวร์
ทริป ทัวร์ ไทยเบอร์โทรศัพท์
ทริป ทัวร์ ไทยรถยนต์ เครื่องบิน รถไฟ
ทริป ทัวร์ ไทยเพิ่มข้อมูล | แนะนำเรา
 
ทาสีบ้าน
" P A I N T  'n  B U I L D "

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

painting service in bangkok

ต้องการ ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด   ทาสีบ้าน
  ทาสีบ้าน  ทาสีห้องคอนโด 
painting service in bangkok โทรเลย!! .   โทร. 02-300-4791
  click  " P A I N T  'n  B U I L D "

หางาน อมตะนคร หางาน อมตะซิตี้ หางานนิคม หางานนิคมอมตะ
ทาสีบ้าน
MRThaiPaint.com

สี toa  สีราคาถูก  สีทีโอเอ  ร้านขายสี  ขายสี  ร้านสี   สี toa  สีราคาถูก  สีทีโอเอ  ร้านขายสี  ขายสี  ร้านสี  
click เลย !!
:. advertisement  
PaintandBuild.com : ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด   ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด  painting service in bangkok  
AmataJOBS.com : หางาน อมตะนคร  หางานนิคม  หางาน อมตะซิตี้  หางานนิคมอมตะ  หางาน อมตะนคร  หางานนิคม  หางาน อมตะซิตี้  หางานนิคมอมตะ 
SiamPainter.com : รับเหมาทาสี  ทาสีตึก   ทาสีหอพัก   ทาสีอาคารสูง   ทาสีโรงแรม  ทาสีโรยตัว   ช่างทาสี  ช่างสี  
MRThaipaint.com : สี toa สีราคาถูก สีทีโอเอ ร้านขายสี ขายสี ร้านสี  สีทาบ้าน 
สนใจโฆษณา โทร. 02-300-4791
การโรยตัวจากหน้าผา  (จ.ปราจีนบุรี)
บ้านผางาม ตั้งอยู่ในเขตอำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี อยู่บนยอดเขา ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ถูกโอบ ล้อมด้วยแนวเทือกเขารอบด้าน มีหุบเล็กหุบน้อยกระจายอยู่ทั่วไป บ้านผางามได้จัดบริการที่พักและนำเที่ยวไปยังจุดใกล้ เคียง

การโรยตัวจากหน้าผาเป็นกิจกรรมหลักอย่างหนึ่งของการท่องเที่ยวที่บ้านผางามนี้ แต่ก่อนที่จะมีการโรยตัวจากสถาน ที่จริง นักท่องเที่ยวทุกคนต้องได้รับฟังคำบรรยายเกี่ยวกับอุปกรณ์และฝึกซ้อมการโรยตัวอย่างถูกต้อง ปลอดภัย รวมทั้งมี การแนะนำวิธีการต่าง ๆ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการโรยตัวก็คือ ความไม่ประมาท

การโรยตัวจากผาก็มีทฤษฎีคล้าย ๆ กับการปีนผา ที่เหมือนกันคือในเรื่องความระมัดระวัง ความปลอดภัย ทั้งในเรื่อง อุปกรณ์ที่คล้ายกัน แต่ทฤษฎีที่ต่างกันคือเป็นการโรยตัวลงจากหน้าผา แทนที่จะใช้แรงแขนยกน้ำหนักตัวเองขึ้นไปบน ความสูง เป็นการทิ้งน้ำหนักลงบนขาทั้งสองเพื่อลงสู่พื้นที่ราบเบื้องล่าง

การฝึกก่อนลงสนามจริง เริ่มจากจุดสาธิตที่สูงจากพื้นประมาณ 4 เมตร แผ่นไม้เอียงลาดจากพื้นจุดสาธิตมายังพื้นดิน เบื้องล่างคือผาจำลองที่ให้ผู้ฝึกทดลองโรยตัวลงมา อุปกรณ์พื้นฐานของการโรยตัว คือสายรัดสะโพก (Harness) คารา ไบเนอร์ (Carabiner) หรือสแนป ลิงก์ (Snap Link) อุปกรณ์ที่ใช้ในการผ่อนเชือก (Descender) ถุงมือ และหมวก กันน็อก

เจ้าหน้าที่จะทำการอธิบายการใช้งานของอุปกรณ์เบื้องต้น เริ่มจากสายรัดสะโพกที่รับน้ำหนักได้ 2 ตัน มีลักษณะ เหมือนกางเกงที่มีเพียงขอบเอวและขอบขา มีสายโยงขอบเอวและขอบขาไว้ด้วยกันอยู่ด้านหน้าและด้านหลังมาสวม โดย หันด้านที่มีห่วงตรงกลางขอบเอวไว้ด้านหน้า ห่วงนี้มีไว้สำหรับเกี่ยวคาราไบเนอร์ ซึ่งก็คือห่วงอะลูมิเนียมที่หมุนปิดและ เปิดได้ รูปร่างของคาราไบเนอร์มีหลายแบบ แล้วแต่การใช้งาน สำหรับการโรยตัวใช้คาราไบเนอร์รูปตัวดี ส่วนอุปกรณ์ สำคัญคือ Descender ซึ่งเป็นอะลูมิเนียมที่มีคันโยกดึงเข้าและกางออกได้เหมือนกรรไกรเกี่ยวเข้ากับคาราไบเนอร์ กางออกเป็นรูปกากบาท ยกเชือกพิเศษสำหรับการโรยตัวที่ผูกเป็นเงื่อนเลขแปดอาระบิคอยู่บนคานไม้และทิ้งชายยาวลงบน พื้น พันเข้าไปในห่วงของ Descender เป็นรูปตัวเอสแล้วกดล็อกให้สนิท

การฝึกโรยตัวเริ่มจากยืนบนขอบพื้นสาธิต กางฝ่าเท้ากดอยู่ตรงขอบพื้น หันหลังให้แผ่นผาจำลอง และอยู่ในท่าโรยตัว คือ มือข้างที่ถนัดกำเชือกหลวม ๆ เคลื่อนมือผ่านเชือกไปหยุดที่สะโพกเพื่อลดแรงดึง เชือกจะตึงคาดสะโพกด้านนั้นไว้ อีกมือหนึ่งกำ Descender ซึ่งอยู่ด้านหน้า ค่อย ๆ เอนตัวให้เชือกตึง

"หลักเกณฑ์สำคัญง่าย ๆ ของการโรยตัว คือ กาง กว้าง ตึง" คือขาต้องกาง กว้าง และตึง เข่าไม่งอ กดคันโยกที่ Descender เพื่อให้ห่วงไหลผ่านเชือกได้สะดวก คลายมือที่กำเชือกตรงสะโพกให้ไหลผ่านได้ พร้อม ๆ กับก้าวถอยหลัง ลงไปบนพื้นลาดเอียงทีละก้าวอย่างมั่นคง โดยลำตัวเกือบตั้งฉากกับพื้นเอียงลาด

วิธีหยุด คือ ยกคันโยกขึ้น มือข้างหนึ่งอยู่ที่ตรงสะโพกรูดเชือกขึ้นมาที่ Descender แล้วพันเป็นรูปตัวเอ็กซ์ พันลอดใต้ คันโยกขึ้นมาอีกที กดคันโยกลง

อีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจที่จะได้จากการฝึกโรยตัวคือ การทิ้งตัวลงไปตามลวดสลิงที่ขึงให้ลาดลงไปเป็นระยะทาง 100 เมตร เรียกว่า "ผางามลอยฟ้า" โดยถอด Descender ออก ยืนบนขั้นบันได เกี่ยวตัวล็อกของอุปกรณ์สำหรับทิ้งตัว เข้ากับคาราไบเนอร์เพื่อให้ยึดตัวไว้ มือจับแฮนด์ แขนเหยียดตรง เอนตัวเหยียดขาไปข้างหน้าให้เป็นแนวระนาบ เมื่อพร้อม เจ้าหน้าที่ประจำรอกก็ยกเบรกขึ้น ปล่อยให้ลวดสลิงที่พันไว้รอบรอกนั้นคลายออกอย่างรวดเร็ว น้ำหนักตัวจะค่อย ๆ ดึงตัว ลงไป จนถึงจุดหนึ่ง เมื่อคานที่จับไปกระทบสปริงเบรคปลายทาง ตัวก็จะห้อยอยู่จนเจ้าหน้าที่เอาบันไดมาให้เหยียบแล้ว คลายล็อกคาราไบเนอร์ออกจากอุปกรณ์ทิ้งตัว

เมื่อนักท่องเที่ยวได้ผ่านการฝึกจากสนามสาธิตแล้ว ก็เป็นการลงสนามจริง เส้นทางโรยตัวของบ้านผางามจะถูกแยก เป็นเส้นทางโรยตัว 3 สาย คือ เส้นทางอะเมซิ่ง 2 3 และ 4 ตามลำดับความยาก ซึ่งจริง ๆ แล้วมีการจัดไว้ 5 เส้นทางใน ตอนแรก แต่ตัด 2 เส้นทางที่ง่ายเกินไปและยากเกินไปออก

การโรยตัวจริงจะมีพี่เลี้ยงประกบคนต่อคน ตรวจอุปกรณ์ว่าปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว จึงจะเริ่มการโรยตัวตาม หลักที่ได้ฝึกมา มีเจ้าหน้าที่อีกคนด้านล่างคอยเฝ้ามองดูคนโรยตัวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะเป็นคนควบคุมการหยุดและการโรย ตัวของคนนั้น โดยกระตุกปลายเชือกเพื่อเป็นสัญญานให้หยุดพัก เส้นทางโรยตัวทั้งหมดเป็นระยะทางประมาณ 80 เมตร จากหัวน้ำตกลงมายังแอ่งน้ำ เมื่อถึงจุดหมายแล้วก็ปลดล็อกคาราไบเนอร์ออก ใช้เวลารวมทั้งหมดประมาณครึ่งชั่วโมง

การเดินทาง จากกรุงเทพใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ไปเข้าทางหลวงหมายเลข 305 (ถนนสายรังสิต-องครักษ์) ถึง จังหวัดนครนายกแล้วให้เข้าทางหลวงหมายเลข 33 เข้าปราจีนบุรี ผ่านอำเภอประจันตคามไปถึงสี่แยกกบินทร์บุรี เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 304 ผ่านอำเภอนาดี ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลานและขับรถขึ้นเขาไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นป้ายบ้านผางาม เลี้ยวขวาอีกประมาณ 500 เมตร ถึงบ้านผางาม

กิจกรรมโรยตัวจากหน้าผา คนละ 150 บาท/ครั้ง ผางามลอยฟ้า คนละ 150 บาท/ครั้ง ขี่จักรยานบนเส้นทางรอบ บ้านผางาม ค่าเช่าจักรยานชั่วโมงละ 100 บาท รวมหมวกกันน็อกและถุงมือ เช่าทั้งวันราคา 350 บาท บ้านผางามมีห้อง พักจำนวน 18 ห้อง และมีเต็นท์บริการให้เช่า ติดต่อรายละเอียดได้ที่ บ้านผางาม 664/187-8 ถนนจรัญสนิทวงศ์ ซอย 52 แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 โทร.(02) 425-3476, 433-4884 หรือสำนักงานปราจีนบุรี โทร. (037) 204455-7, 204240, (01) 3091661 โทรสาร (037) 204457 e-mail: sorapong@asiaaccess.net.th
 
 
 

 
>> การปีนหน้าผา
>> การฝึกปีนหน้าผาเบื้องต้น
>> อุปกรณ์พื้นฐานสำหรับการปีนหน้าผาเบื้องต้น
>> การปีนหน้าผาในกรุงเทพฯ
>> อ่าวไร่เล จังหวัดกระบี่
>> การโรยตัวจากหน้าผา บ้านผางาม
   
กลับไปดูกิจกรรมทั้งหมด
@ Copyright. 2001 - 2019. All Right Reserved
เลขที่ 11 ซ.รามคำแหง 24 แยก 34 หัวหมาก บางกะปิ กรุงเทพฯ 10240. Tel. 02-300-4791 , Fax. 02-300-4314. อีเมล์ : sunny@triptourthai.com